VNDirect muốn phát hành thêm gần 600 triệu cổ phiếu

07/06/2023 00:00

Nếu kế hoạch chào bán thành công, VNDirect sẽ nâng vốn điều lệ từ trên 12.000 tỷ đồng lên hơn 18.000 tỷ đồng, trở thành công ty sở hữu vốn điều lệ cao nhất nhóm chứng khoán.

VNDirect muốn phát hành tổng cộng 600 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ. Ảnh: VND.

Theo tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông mới công bố, Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND) dự kiến trình cổ đông kế hoạch chào bán và phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ.

Trong đó, VNDirect nêu 3 phương án phát hành với gần 244 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; hơn 24 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1. Ngoài ra, công ty này cho biết sẽ phát hành thêm 12 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động.

Cụ thể, với kế hoạch chào bán gần 244 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số lượng nhà đầu tư chào bán dự kiến là 1-5 nhà đầu tư. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Cũng trong tờ trình, VNDirect cho biết số tiền thu được từ đợt chào bán này sẽ được dùng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (20%); bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư vào các giấy tờ có giá trên thị trường 50%); bổ sung nguồn vốn cho hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán (20%) và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm (10%).

Tiếp theo, với kế hoạch chào bán hơn 24 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP, giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 244 tỷ đồng. Danh sách người lao động nhận ESOP sẽ do HĐQT phê duyệt. Lượng cổ phiếu này cũng bị hạn chế giao dịch với mức tối đa 50% sau 1 năm phát hành.

Với 12 triệu cổ phiếu thưởng phát hành cho người lao động, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là gần 122 tỷ đồng. Vốn thực hiện được lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán.

Với đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 5:1 (cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu VND sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới). Tổng lượng cổ phiếu chào bán là gần 244 triệu đơn vị và giá bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị cổ phiếu phát hành thêm dự kiến 2.435 tỷ đồng.

VNDirect anh 1

Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của VNDirect. Nguồn: VND.

Mục đích của đợt chào bán này được lãnh đạo VNDirect lý giải là để tăng quy mô vốn hoạt động, mở rộng năng lực cho vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu...

Theo kế hoạch, cả 4 phương án phát hành trên sẽ được VNDirect thực hiện trong năm nay đến hết năm 2024, sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, theo tờ trình phân phối lợi nhuận, căn cứ vào kết quả kinh doanh 2022 đã được kiểm toán, VNDirect có kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%, tương ứng việc phát hành gần 61 triệu cổ phiếu mới.

Nếu hoàn tất các kế hoạch trên, công ty sẽ phát hành thêm gần 585 triệu cổ phiếu mới, qua đó nâng vốn điều lệ từ 12.178 tỷ đồng lên trên 18.000 tỷ đồng. Mức vốn này sẽ đưa VNDirect trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ cao nhất thị trường, vượt qua SSI với 15.011 tỷ đồng và VPBank Securities với 15.000 tỷ đồng.

Cũng trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, VNDirect dự kiến trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng năm nay, lần lượt tăng 16% và 17% so với năm 2022.

Kế hoạch kinh doanh của VNDirect được xây dựng trên kịch bản cơ sở với dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất 5-5,25% đến cuối năm; Mỹ và châu Âu có thể suy thoái nhẹ nhưng sẽ phục hồi từ năm 2024; xung đột Nga - Ukraine hạ nhiệt...

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Bạn đang đọc bài viết "VNDirect muốn phát hành thêm gần 600 triệu cổ phiếu" tại chuyên mục Tài chính. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline 0903 78 12 09 hoặc gửi email về địa chỉ: phutrachnoidung@gmail.com