Tỷ phú crypto thiệt hại nặng nề trong “mùa đông tiền số”

03/10/2022 21:00

Các ông trùm tiền điện tử giàu có nhất nước Mỹ đã mất hàng tỷ USD trong năm qua khi Bitcoin giảm mạnh từ hơn 50.000 USD/BTC xuống dưới 20.000 USD/BTC.

Khi nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thông báo ông không còn là tỷ phú hồi tháng 5, ông đã lên tiếng hộ một số nhân vật siêu giàu khác trong lĩnh vực tiền điện tử. Tài khoản của họ đã bay mất hàng tỷ USD giá trị ròng khi họ bước vào thị trường gấu hay còn gọi là “mùa đông tiền số” năm 2022.

Giá trị tài sản tiền điện tử và sự công nhận của công chúng đối với tiền điện tử đã đạt đến tầm cao mới vào năm ngoái, khi Bitcoin đạt mức cao nhất là 69.000 USD/BTC vào tháng 11 và vốn liên tục đổ vào các dự án NFT và Web3. Năm 2022 từng được kỳ vọng sẽ là năm của tiền điện tử.

Công nghệ - Tỷ phú crypto thiệt hại nặng nề trong “mùa đông tiền số”

Giá Bitcoin đạt mức kỷ lục 69.000 USD/BTC vào tháng 11/2021. Ảnh: coingape.com

Tuy nhiên, sự thật không được như kỳ vọng. Sự sụp đổ của các dự án tiền điện tử nổi bật - bao gồm đồng stablecoin Terra, quỹ đầu tư tiền mã hóa Three Arrows Capital và các công ty cho vay tiền mã hóa C Network và Voyager Digital - đã làm rung chuyển ngành công nghiệp này. Nỗi sợ hãi, cộng với lạm phát, lãi suất tăng và nỗ lực bán tháo trên thị trường đã làm giảm sự nhiệt tình của các nhà đầu tư.

Mọi loại tiền điện tử quan trọng khác đều giảm cùng với Bitcoin. Ethereum (ETH), tài sản kỹ thuật số lớn thứ hai, đã giảm 75% so với mức cao nhất mọi thời đại. Solana (SOL), Cardano (ADA) và Binance Coin (BNB) đều chìm trong sắc đỏ.

Giá trị của tất cả các tài sản tiền điện tử đã giảm từ hơn 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11/2011 xuống còn 967 tỷ USD, theo dữ liệu của Coinmarketcap.

Rơi xuống vực sâu

Các ông trùm tiền điện tử giàu có nhất của Mỹ đã mất hàng tỷ USD trong năm qua khi Bitcoin giảm mạnh từ hơn 50.000 USD/BTC xuống dưới 20.000 USD/BTC.

Cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase giảm hơn 75% và tổng giá trị thị trường của tất cả các loại tiền điện tử giảm phân nửa, từ khoảng 2,2 nghìn tỷ  USD xuống dưới 1 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Theo danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mà Forbes công bố mới đây, số lượng tỷ phú tiền điện tử đã giảm từ 7 người vào năm 2021 xuống còn 4 người trong năm nay. Tổng tài sản của họ cũng giảm từ 55,1 tỷ USD xuống còn 27,3 tỷ USD.

Vào tháng 6, Bitcoin đã giảm xuống dưới 18.000 USD/BTC, kéo theo tài sản của một số nhà sáng lập và ủng hộ tiền điện tử lao dốc.

Tài sản của ông Sam Bankman-Fried, Đồng Sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã giảm 23% sau khi tăng lên 22,5 tỷ USD trong năm qua, theo Forbes. Với giá trị ròng 17,2 tỷ USD, ông Bankman-Fried vẫn là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đứng ở vị trí thứ 41 trong danh sách Forbes 400.

Công nghệ - Tỷ phú crypto thiệt hại nặng nề trong “mùa đông tiền số” (Hình 2).

Ông Sam Bankman-Fried, người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ảnh: Business Insider

Tỷ phú Gary Wang, đồng sáng lập cả Alameda Research và FTX được coi là cánh tay phải của Bankman-Fried. Kỹ sư phần mềm 29 tuổi này có tài sản trị giá 4,6 tỷ USD. Ông hiện đứng ở vị trí thứ 227 trong danh sách người giàu thứ 400 của Forbes.

Chris Larsen, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty thanh toán tiền điện tử Ripple Labs, đã chứng kiến tài sản của mình giảm từ 6 tỷ USD xuống còn 2,8 tỷ USD sau một năm. Giá trị ròng của người đàn ông 62 tuổi này đã giảm xuống sau khi mã thông báo gốc XRP của Ripple bị giảm xuống 75% kể từ năm ngoái. Ông Larsen vẫn nằm ở vị trí 380 trong danh sách người giàu của Forbes.

2 tỷ phú Brian Armstrong (39 tuổi) và Fred Ehrsam (34 tuổi), đồng sáng lập của Coinbase Global, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ từng có giá trị tổng cộng 15 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản của họ đã giảm xuống lần lượt từ 11,5 tỷ xuống còn 2,7 tỷ USD và 3,5 tỷ xuống còn 1,1 tỷ USD khi cổ phiếu của công ty giảm 80% sau khi phát hành lần đầu ra công chúng vào tháng 4/2021.

Cơ hội phục hồi

Một số ông trùm tiền điện tử vẫn là tỷ phú mặc dù họ không được liệt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes. Các nhà sáng lập như Changpeng Zhao của Binance, Mike Novogratz của quỹ đầu cơ Fortress Investment Group và những người khác đã mất hàng tỷ USD do suy thoái thị trường.

Tuy nhiên, thị trường gấu không phải là điều gì hiếm thấy trong lĩnh vực tiền điện tử. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những người hâm mộ tiền điện tử cho rằng các sự kiện vừa qua chỉ là tạm thời, và họ vẫn hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn trong tương lai gần.

Theo nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, “rất nhiều trong số những người am hiểu sâu về tiền điện tử, đặc biệt là các nhà xây dựng trong lĩnh vực tiền điện tử, rất nhiều người hoan nghênh thị trường gấu”.

 “Một điều mà hầu hết mọi người không hoàn toàn nắm bắt được: phải mất nhiều năm, thường là nhiều thập kỷ, để đi từ một bước đột phá công nghệ cấp cơ sở hạ tầng mới (như tiền điện tử) đến một hệ sinh thái sôi động của các ứng dụng chính thống”, ông Fred Ehrsam, đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị Coinbase nhận định.

Nguyễn Tuyết (Theo Forbes, Be In Crypto)

Bạn đang đọc bài viết "Tỷ phú crypto thiệt hại nặng nề trong “mùa đông tiền số”" tại chuyên mục Xe - Công nghệ. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline 0903 78 12 09 hoặc gửi email về địa chỉ: phutrachnoidung@gmail.com